อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างไร

ทารกในครรภ์ 6 สัปดาห์

เมื่อคุณแม่ทราบว่าตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีความรู้สึกดีใจ ตื่นเต้น และวิตกกังวล และคิดไปต่าง ๆ นานา ว่าตอนนี้ลูกที่อยู่ในครรภ์เป็นอย่างไร มีพัฒนาการไปทางไหนบ้าง การนับครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ทางการแพทย์จะนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์ เริ่มต้นการนับตั้งแต่เริ่มที่ประจำเดือนขาดไป 2 สัปดาห์ หรือ นับเป็น 4 สัปดาห์หลังจากการปฏิสนธิ

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ 

อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ หรือ 4 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ

เมื่อมีการปฏิสนธิ ตัวอ่อนจะแบ่งเซลล์ออกเป็น 2 ส่วน

เซลล์ส่วนแรกจะไปพัฒนากลายเป็น รก และถุงเยื่อหุ้มเด็กหรือน้ำคล่ำนั่นเอง เซลล์ส่วนนี้จะไปยึดเกาะกับผนังมดลูกอย่างแน่นหนาแล้วจะกลายเป็น รก ไว้โอบอุ้มลูกน้อยในครรภ์

เซลล์ส่วนที่สองของตัวอ่อน จะพัฒนาไปเป็นทารก เซลล์ตัวนี้จะไปแยกอีกเป็น 3 ส่วนเพื่อไปเป็นอวัยวะต่าง ๆ ของทารก ดังนี้

  • เซลล์ตัวที่ 1
    คือเซลล์ชั้นในสุด จะพัฒนาเป็น ปอด ตับ ต่อมไทรอยด์ ตับอ่อน ท่อไตและกระเพาะปัสสาวะ ส่วนใหญ่เซลล์กลุ่มนี้จะพัฒนาเป็นท่อกลวง
  • เซลล์ตัวที่ 2
    คือเซลล์ชั้นกลาง จะพัฒนาเป็นพวกโครงสร้างกระดูก กล้ามเนื้อทั่วไป กล้ามเนื้อหัวใจ อัณฑะหรือรังไข่ ไต ม้าม หลอดเลือด เม็ดเลือดแดงและเซลล์ผิวหนังชั้นในสุด
  • เซลล์ตัวที่ 3
    จะพัฒนาไปเป็น ผิวหนัง ต่อมเหงื่อ หัวนมและเต้านม ขน เล็บ ฟันและเลนส์ตา

เซลล์ทั้ง 3 ตัวดังกล่าวจะพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน จนเกิดเป็นอวัยวะที่สมบูรณ์ของร่างกาย ตัวอ่อนในช่วงอายุครรภ์ 6 สัปดาห์นี้จะมีความยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร น้ำหนักไม่ถึง 1 กรัม และมีลักษณะคล้ายกุ้ง สามารถแยกได้แล้วว่าส่วนไหนเป็นหัว ลำตัว และแขนขา

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 6 สัปดาห์


ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ 3 อวัยวะสำคัญหลายอย่างกำลังพัฒนา ถ้าคุณแม่ดูแลร่างกายไม่ดี เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือใช้ยาบางตัวที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้เด็กพิการหรือแท้งได้ค่ะ และในช่วงปลายสัปดาห์ที่ 3 นี้เอง หัวใจของลูกน้อยได้พัฒนาเรียบร้อยและเริ่มเต้นแล้ว คุณแม่ต้องดูแลตัวเองให้มาก ๆ นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ