พาลูกไปหาหมอฟันครั้งแรกเมื่อไหร่ดี

30162
พาลูกไปหาหมอฟันครั้งแรก เมื่อไหร่
- Advertisement -

สุขภาพฟันของลูกน้อย เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย การพาลูกไปหาหมอฟัน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการที่ลูกมีสุขภาพฟันที่ดี จะทำให้มีความสามารถในการบดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ  5 หมู่ การดูแลช่องปากและฟันต้องเริ่มตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต แม้กระทั่งก่อนที่ฟันซี่แรกของลูกจะขึ้น

[su_quote]เด็กวัย 6 เดือนเป็นต้นไป ฟันหน้าล่างสองซี่แรกจะเริ่มขึ้น และตามมาด้วยฟันบน แล้วทยอยขึ้นจนครบ 20 ซี่ตอนอายุประมาณ 2 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบ[/su_quote]

พาลูกไปหาหมอฟันครั้งแรกเมื่อไหร่ดี

กุมารแพทย์จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปหาหมอฟัน เมื่อฟันของลูกเริ่มขึ้นตั้งแต่ซี่แรก เพื่อให้ทันตแพทย์แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพฟันที่ถูกต้อง และให้ลูกน้อยคุ้นเคยกับบรรยากาศในห้องทำฟัน และการพบหมอเพื่อทำฟัน เด็กจะได้ไม่กลัวและมีทัศนคติที่ดีในการไปหาหมอฟัน เป็นการปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีตั้งแต่เด็ก ๆ

ในการพาลูกไปหาหมอฟัน ทันตแพทย์จะตรวจประเมินสุขภาพช่องปากและความเสี่ยงของการเกิดฟันผุของเด็กตามระยะเวลาต่าง ๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองต้องพาลูกไปตรวจตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

คำแนะนำในการป้องกันฟันผุที่ทันตแพทย์แนะนำนั้น จะเป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพฟันของลูกเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่จะได้ดูแลฟันลูกอย่างถูกวิธี เรียนรู้วิธีทำความสะอาดช่องปากและฟัน รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์กับลูก และฟลูออไรด์จำนวนเท่าไหร่ที่ไม่ทำลายสุขภาพฟัน

อีกทั้งยังแนะนำให้ลูกเคลือบฟลูออไรด์ที่ผิวฟันอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งเพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง และหากตรวจพบว่าลูกน้อยมีฟันผุ จะได้รีบดำเนินการรักษาอย่างทันท่วงที เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะมีฟันที่สวยและแข็งแรงไปได้อีกนานเลยค่ะ  :mrgreen:

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -