ผลไม้อะไรบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทาน

233633
ผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทาน
And-One / shutterstock
- Advertisement -

ผลไม้จัดว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจำเป็นต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างมาก นับว่าเป็น 1 ในอาหาร  5 หมู่ที่ร่างกายต้องการได้รับในแต่ละวัน เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังมีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การรับประทานผลไม้นั้นมีประโยชน์สำหรับร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ก็มีผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรรับประทาน หรือรับประทานได้แต่น้อย

เพราะหากรับประทานมากไปอาจทำให้มีอาการที่ไม่พึงประสงค์ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ เช่น จุก เสียด แน่นท้อง ไม่สบายตัว จนถึงอ้วน เป็นต้น

ผลไม้อะไรบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทาน หรือทานได้เพียงเล็กน้อย

1.ผลไม้ที่มีกำมะถัน

เช่น อะโวคาโด สับปะรด ทุเรียน หากทานในปริมาณมากเกินไป จะทำให้มีแก๊สในลำไส้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืด การย่อยสลายกำมะถันทำให้เกิดกลิ่นเหม็น อาจทำให้ มีอาการคลื่นไส้ได้ง่าย หากมีอาการแพ้ท้องควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้กำมะถันยังทำให้มีอาการร้อนใน แน่นท้อง ไม่สบายตัว ยิ่งช่วงก่อนคลอด อาจเกิดอาการจุกเสียด กรดไหลย้อน ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการรับประทานจริง ๆ ก็ควรรับประทานเพียงเล็กน้อยค่ะ

2.ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง

เช่น มันแกว มะม่วงดิบ เป็นต้น ในผลดิบจะมีปริมาณของแป้งซึ่งจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมาก ทำให้ต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมช้า เพื่อที่จะเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาล จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องอืด ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานแต่น้อยและเคี้ยวให้ละเอียด

3.ผลไม้ที่มีรสหวานจัด หรือมีน้ำตาลมาก

เช่น ลำไย องุ่น มะม่วงสุก เป็นต้น หากรับประทานเป็นปริมาณที่มากและเป็นประจำ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่นำน้ำตาลไปใช้ ทำงานได้ไม่เต็มความสามารถ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดภาวะน้ำหนักเกิน เสี่ยงต่อการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ได้อีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ