ฝึกพัฒนาการ กล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ให้กับลูก

75923
พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยใกล้เคียงกันกับเพื่อน ๆ หรือคนรู้จัก บางท่านสงสัยว่าทำไมเด็กอายุที่เท่ากัน หรือวัยเดียวกัน ถึงทำอะไรได้ไม่เหมือนกัน เช่น ลูกของเราเดินได้ตั้งแต่ 11 เดือน แต่ทำไมลูกของเพื่อนบ้าน เดินได้ตอน 1 ขวบกว่า เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรง ซึ่งเด็กที่มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่าก็จะมีความพร้อมกว่านั่นเอง

เด็กเล็กวัย 0-3 ปี มีพัฒนาการที่เกี่ยวกับ กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ตั้งแต่การนอน นั่ง  คลาน  ยืน จวบจนกระทั่ง เดิน  กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เป็นสิ่งที่สำคัญและมีผลต่อการเรียนรู้และการสร้างประสบการณ์ในทุก ๆ ด้านของลูกน้อย และที่สำคัญเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สมองของเด็ก ๆ ทำงานได้ดี เรียนรู้อย่างสนุก และมีความสุขอีกด้วย

ร่างกายที่สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นผลมาจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่มีพัฒนาการที่แข็งแรงขึ้น และในส่วนของนิ้วมือเล็ก ๆ ที่เริ่มหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ได้ เป็นผลมาจากพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กนั่นเอง

แต่การที่กล้ามเนื้อของลูกน้อยจะแข็งแรงได้นั้น ต้องเริ่มจากการฝึกฝน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองสามารถนำของใกล้ ๆ ตัวมาช่วยฝึกให้กล้ามเนื้อของลูกนั้นแข็งแรงได้อย่างไม่ยากเลย ดังเช่นวิธีการที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

 

การฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

จากการปั้นแป้งโดว์ หรือการใช้ไม้หนีบ หนีบผ้า หรือให้เด็กทำกิจวัตรประจำวันเอง เช่น การจับช้อนตักข้าว หยิบแก้วน้ำทานเอง การติดกระดุมเสื้อผ้าเอง เป็นต้น

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

เช่น เวลาที่ลูกลุกเดิน ก็ต้องให้เค้ายืนด้วยตัวเอง เวลาหกล้มก็ให้เค้าลุกด้วยตัวเอง หรือหากเค้ามีอุปนิสัยซุกซนชอบปีนป่าย วิ่งเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็ควรปล่อยไม่ควรไปห้ามปรามแต่ควรจะดูแลเค้าอย่างใกล้ชิด และจัดหาสถานที่ในการเล่นของลูกให้ปลอดภัย เพราะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้กับลูกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -