ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูงของลูกน้อย มีอะไรบ้าง?

33599
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกายลูก โดยเฉพาะเรื่องของความสูง เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคง อยากให้ลูกตัวสูง ซึ่งการที่ลูกของเราจะสูงหรือไม่นั้นมีหลายปัจจัยที่เป็นตัวช่วยเสริมความสูงให้กับลูกน้อยของเราค่ะ

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูงของลูกน้อย

1.กรรมพันธุ์หรือพันธุกรรม

ปัจจัยนี้เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญมาก หากคุณพ่อคุณแม่สูง หรือคนใดคนหนึ่งสูง ลูกก็มีโอกาสที่จะตัวสูงเช่นกัน

2.Growth Hormone

เป็นฮอร์โมนที่สำคัญเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกายเลยค่ะ และฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมามากหากลูกได้รับการพักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้น เด็กที่นอนดึกจะทำให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormone ได้น้อย ทำให้ไม่ค่อยสูง เด็กที่นอนหลับได้ดี หลับนาน จะตัวสูงกว่าค่ะ

3.การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่

โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะแคลเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง เด็ก ๆ ควรดื่มนมเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2แก้ว หากลูกไม่สามารถดื่มนมได้ ควรปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจให้แคลเซี่ยมเม็ดและ วิตามินเสริม มารับประทาน งดรับประทานอาหารที่มีสารคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม ซึ่งจะทำให้กระดูกพรุนได้ในอนาคต

4.การออกกำลังกาย

มีผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของข้อต่อกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความสูง และความแข็งแรงของกระดูก ได้แก่ กีฬาที่มีการกระโดดหรือวิ่ง หรือการเคลื่อนไหวทุกส่วนของร่างกาย เช่น บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล และ ว่ายน้ำ เป็นต้น

5.บุคลิกภาพในการนั่ง การยืน และการเดิน

บุคลิกภาพก็มีผลต่อความสูงของร่างกาย เวลานั่งคุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกนั่งหลังตรง หากนั่งหลังงอเป็นระยะเวลานาน ๆ จะทำให้กระดูกสันหลังโค้งงอได้

6.อาการผิดปกติของร่างกาย

เมื่อเด็กมีอาการผิดปกติ เช่น โรคสาวก่อนวัย ซึ่งเป็นความผิดปกติของฮอร์โมน ทำให้เด็กเข้าสู่วัยสาวหรือหนุ่มก่อนวัย หากไม่ได้รับการรักษา เด็กก็จะหยุดสูงได้เช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -