ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ เมื่อไหร่ดี สมาคมกุมารแพทย์แนะนำดังนี้

14066
ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน มีความสนใจในเรื่องการให้ลูกเรียนว่ายน้ำ และอยากส่งเสริมให้ลูกได้เรียน เพราะอยากให้ลูกว่ายน้ำเป็น เพื่อจะได้มีทักษะในการเอาชีวิตรอด และเพื่อความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อหัวใจ  แต่หลายท่านยังไม่แน่ใจว่าควรจะให้ลูกเริ่มเรียนว่ายน้ำอย่างจริงจังตั้งแต่เมื่อไหร่ดี

ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ เมื่อไหร่ดี สมาคมกุมารแพทย์แนะนำดังนี้

สมาคมกุมารแพทย์ได้ให้ความเห็นว่า เด็กที่อยู่ในวัยไม่เกิน 4 ขวบ หากไปเรียนว่ายน้ำ จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตจากการจมน้ำ เพราะยังไม่พร้อมทั้งพัฒนาการ และทักษะ  การช่วยเหลือตัวเองยังทำได้ไม่ดีพอ อีกทั้งยังไม่เข้าใจคำสั่งของครูผู้สอน และยังสื่อสารได้ไม่ดีพอ หนำซ้ำยังติดเชื้อโรคได้ง่ายกว่าเด็กโต เพราะหลีกเลี่ยงได้ยากจากการสำลักหรือกลืนน้ำในสระว่ายน้ำ

เด็กเล็กที่อยู่ในวัยไม่เกิน 4ขวบ ควรเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่คอยแนะนำให้เขารู้จัก มีความเคยชินกับการอยู่ในน้ำมากกว่า และสอนให้ลูกปฏิบัติตามคำสั่งง่ายๆ เช่น ให้รู้จักการลอยตัวในน้ำ ตีขา และใช้อุปกรณ์ห่วงยาง หรือโฟมช่วยพยุงตัว

ยังไม่ต้องจริงจังกับการว่ายเป็นท่าทาง และระยะทางที่มากมาย เพื่อให้เค้าเตรียมพร้อมในการเรียนว่ายน้ำอย่างจริงจังในระดับต่อไป ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่เองต้องคอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อพาลูกลงเล่นน้ำด้วยนะคะ

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่มีความสนใจอยากให้ลูกเรียนว่ายน้ำ ควรรอให้ลูกมีอายุสัก 4ขวบขึ้นไปเสียก่อน และควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้เป็นผู้ฝึกสอน เพื่อความปลอดภัยของลูกนะคะ

Photo Credit : activeennis.ie

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -