ตั้งครรภ์ 4 เดือน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรทาน
1. แป้ง:
ไม่ควรทานอาหารที่เป็นแป้งมากเกินไป ข้าว หรือ อาหารจำพวกแป้งควรทานเพียงเล็กน้อยเพื่อป้องกันอาการท้องผูกที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ
2. อาหารตามร้านอาหารทั่วไป:
อาหารบางอย่างอาจดูน่ากิน แต่ต้องดูว่าสด สะอาดพอหรือไม่ การบรรจุและการเก็บรักษาถูกวิธีหรือไม่ เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาได้ ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ท้องควรทำอาหารทานเองดีที่สุดค่ะ
3. ผลไม้ดอง หรือ ผลไม้ที่มียาง:
ผลไม้ดองส่วนมากจะใช้เกลือในการถนอมอาหาร ซึ่งจะส่งผลเสียกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แน่นอนเช่น ทำให้เป็นตะคริว ค่ะ
4. พืชสมุนไพรบางชนิด:
เช่น ชะเอม ชะเอมจะมีผลทำให้มดลูกหดตัว ถ้าทานเข้าไปมากๆอาจทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ
5. แอลกอฮอล์ และ บุหรี่:
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหยุดหรือเลิก ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และบุหรี่ เพราะ 2 สิ่งนี้จะทำให้ระบบประสาท และสมองของลูกถูกทำลาย จนทำให้พิการตั้งแต่กำเนิดได้ค่ะ
การตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะมีร่างกายที่แข็งแรง กระฉับกระเฉง สามารถเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนร่างกายได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น ถ้าต้องการเดินทางไกลในช่วงนี้สามารถทำได้เลยค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ
- อาหารคนท้อง 3เดือน ควรหรือไม่ควรทานอะไร?
- อาหารคนท้อง 2เดือน ควรหรือไม่ควรทานอะไร?
- อาหารคนท้องเดือนแรก ควรหรือไม่ควรทานอะไร?
1 2