อาหารคนท้องเดือนแรก ควรหรือไม่ควรทานอะไร?

146548
- Advertisement -

เดือนนี้เป็นเดือนที่น่ายินดีสำหรับหลาย ๆ บ้านที่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ แต่คุณแม่บางคนก็ยังไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว เพราะในเดือนแรกนี้สิ่งที่สังเกตได้ว่าตั้งครรภ์คือ ประจำเดือนขาด แต่คุณแม่บางคนก็ยังไม่มีอาการแพ้ท้อง ส่วนคุณแม่ที่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ก็ควรจะรีบไปหาหมอเพื่อฝากครรภ์และรับยาบำรุงมากิน และเริ่มดูแลร่างกายตัวเองได้เลยค่ะ ในเดือนแรกนี้คุณแม่สามารถบำรุงครรภ์ด้วยอาหารที่สำคัญดังนี้ค่ะ

ตั้งครรภ์เดือนแรก อาหารที่ควรทานเพื่อบำรุงครรภ์มีดังนี้

1. อาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต:

ถึงแม้จะฝากครรภ์ และคุณหมอได้ให้ยาบำรุงร่างกายอย่างโฟเลตมาแล้ว คุณแม่ก็ต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตด้วย ได้แก่ ส้ม, มันฝรั่ง, หน่อไม้ฝรั่ง, ไข่, ถั่ว, ผักใบเขียว เป็นต้น

2. วิตามินบี 6:

มีส่วนช่วยในเรื่องการยับยั้งอาการแพ้ท้อง แก้คลื่นไส้ได้ดี อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 มีดังนี้ ธัญพืช, ปลาแซลมอน, เนยถั่ว, กล้วย, ถั่ว, เป็นต้น

3. ผลไม้:

ผลไม้เป็นอาหารที่คุณแม่ต้องทานตลอดการตั้งครรภ์อยู่แล้ว เพราะในผลไม้มีวิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุ ที่จำเป็นสำหรับทารกและยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่เป็นปกติอีกด้วย

4. นม: 

เป็นแหล่งรวบรวมสารอาหาร ของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, น้ำ, ไขมัน, กรดโฟลิก และ วิตามิน D การกินนมจำเป็นมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ควรกินนมตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป หรือไม่ควรกินเกิน 3 แก้วต่อวันค่ะ

5. เนื้อสัตว์:

มีความสำคัญมากเช่นกันเพราะมีสารอาหารที่เป็นโปรตีน จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของทารก แต่ก็ต้องมั่นใจว่าปรุงสุกสะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อในทารกค่ะ

6. อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก:

เช่น บีทรูท, ข้าวโอ๊ต, รำข้าว, ปลาทูน่า, ถั่ว, ผลไม้แห้ง, ไก่ และ เนื้อสัตว์ เพราะเด็กทารกต้องการใช้เลือดเป็นจำนวนมากเพื่อลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายค่ะ

อ่านต่อหน้าถัดไปคลิก >>

1    2

- Advertisement -