หากลูกมีอาการดังนี้ ต้องส่งโรงพยาบาลทันที!

130851
- Advertisement -

ไม่ว่าอาการนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือเด็กโต คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักสังเกตว่าผิดปกติหรือไม่ อาการแบบไหนต้องพาลูกไปหาหมอทันที มาดูอาการที่อันตราย และต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลกันค่ะ

1. ตัวร้อน เกิน 38.5 องศาเซลเซียส:

ถ้าลูกมีไข้ต่ำ ๆ ให้กินยาลดไข้ หรือเช็ดตัว ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าลูกเริ่มมีไข้สูง กินอาหารไม่ได้ ตัวร้อนข้ามวันทำอย่างไรไข้ก็ไม่ลดลงต้องพาส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบอาการไข้หวัดใหญ่ และอาการไข้เลือดออกทันทีค่ะ

2. อาการปวดแบบรุนแรง:

เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ถ้ามีอาการปวดท้อง จะมีอาการปวดจนตัวงอ มือกำแน่น เท้าจิกลง ไม่กินอาหาร ถ่ายผิดปกติ ต้องรีบพาพบแพทย์ เพราะอาจเกิดอาการลำไส้อักเสบ หรือเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ แต่ถ้ามีอาการปวดหัว สังเกตอาการจาก ซึมลง ไม่แจ่มใส กินอาหารไม่ได้ พูดไม่ชัด เดินไม่ปกติ อาการแบบนี้อาจรุนแรงถึงขั้นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

3. อาเจียน:

ถ้าลูกมีอาการอาเจียนบ่อยและมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจทำให้ขาดน้ำได้ หัวใจจะเต้นเร็วและมีอาการความดันต่ำ อาจทำให้ไตวาย ซึ่งอันตรายมาก และถ้าลูกมีอาการร่วมกับอาเจียนอื่น ๆ เช่น ปวดหัว ชัก ไข้สูง อาการแบบนี้ลูกอาจเป็นอาการของการติดเชื้อในสมอง หรือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

4. หายใจผิดปกติ:

ถ้าลูกมีอาการไอเหมือนมีเสมหะ หายใจไม่เป็นจังหวะ หายใจเร็ว หน้าอกบุ๋ม หัวใจเต้นเร็ว ตัวเขียว ซึม อาการนี้ลูกอาจมีภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทำให้เสียชีวิตได้ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ หรือ ปอดบวม ค่ะ

5. ผื่นลมพิษ:

ถ้าเป็นผื่นทั่วไปจะขึ้นน้อย ๆ และกระจายตัว แต่ถ้าเป็นผื่นลมพิษจะขึ้นหนา ๆ มีอาการประมาณ 2-3 วันก็ไม่หาย และยังมีอาการร่วมอื่น ๆ เช่น เป็นไข้ มีอาการบวม หายใจไม่สะดวก อาเจียน อาการแบบนี้ต้องรีบพบหมอเพราะอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ

5 อาการที่กล่าวมาเป็นอาการที่ค่อนข้างรุนแรง เมื่อพ่อแม่สังเกตเห็นว่ามีอาการแบบนี้ควรรีบพาลูกพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -