อาหารที่ช่วยกระตุ้น น้ำนมแม่หลังคลอด

อาหารสำหรับช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่

เมื่อคุณแม่คลอดลูก ออกมาแล้วลูกน้อยสามารถกินนมแม่ได้เลยทันที น้ำนมแม่จะไหลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการให้ลูกดูดนมและขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของคุณแม่ด้วยค่ะ คุณแม่บางคนน้ำนมไม่ค่อยไหล หรือไม่ไหลเลยก็จะมีวิธีทำให้น้ำนมไหลหลายวิธีค่ะ อย่างเช่นเรื่องอาหารการกินหลังคลอดส่วนผสมในอาหารหลายอย่างที่ทำให้น้ำนมแม่ไหลดียิ่งขึ้น

น้ำนมแม่หลังคลอดไม่ไหล กินอาหารช่วยกระตุ้นช่วยได้ค่ะ

อาหารเรียกน้ำนม ส่วนมากจะเป็นอาหารที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนเพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดี เช่น ใบกระเพา ใบโหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ หัวปลี ใบแมงลัก นอกจากจะให้เรื่องความเผ็ดร้อนแล้วยังมีส่วนช่วยเรื่องการขับลมได้ดีอีกด้วย ทำให้ไม่ท้องอืดท้องเฟ้อเหมาะกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกอย่างมาก เพราะในช่วงวันแรก ๆ ที่คุณแม่คลอดลูก ระบบลำไส้ยังทำงานได้ไม่ดีนักจึงทำให้รู้สึกอึดอัดท้อง นอกจากนี้พวกผักต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัสอีกด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้น้ำนมแม่ไหลดี คือ การดื่มน้ำอุ่นให้มาก ๆ เพราะจะไปกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลดียิ่งขึ้น และต้องกระตุ้นโดยการให้ลูกดูดนมแม่ให้บ่อยที่สุด และนวดคลึงนมแม่ด้วยผ้าประคบร้อนบ่อย ๆ ระบบในเต้านมคุณแม่จะได้หมุนเวียนผลิตน้ำนมออกมาค่ะ       

เมนูอาหารแนะนำที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่หลังคลอด มีดังนี้ค่ะ

– แกงเลียง


– แกงไก่ใส่ปลี

– ยำหัวปลีกุ้งสด

– เต้าฮวยน้ำขิง

– กุยช่ายผัดใส่ไข่ ใส่ตับ ใส่เห็ด

– เครื่องดื่มอุ่นๆ น้ำขิง น้ำตะไคร้

– ผลไม้ กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร มะละกอ

ยังมีเมนูอาหารอีกมากมายที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารเพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมคุณแม่หลังคลอดได้ค่ะ แต่อย่างไรแล้ว คุณแม่ต้องพยายามให้ลูกดูดนมให้บ่อย ๆ จะเป็นการกระตุ้นที่ดีและได้ผลที่สุดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ