วิตามินสำหรับเด็ก จำเป็นหรือไม่?

68669
ให้ลูกกินวิตามินเสริม ดีหรือไม่
- Advertisement -

ให้ลูกกินวิตามินเสริมสำหรับเด็ก มีความจำเป็นหรือไม่?

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่เริ่มมีความกังวล เพราะลูกมักไม่ทานอาหารเป็นมื้อ และบางครั้งก็ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เด็กบางคนเล่นซุกซนเพลิดเพลิน มัวแต่ห่วงเล่น ไม่ทานอาหาร เด็กบางคนไม่ทานผัก เด็กบางคนไม่ทานนม เด็กบางคนไม่ทานผลไม้

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่จึงอดเป็นห่วงไม่ได้ กลัวว่าลูกรักจะขาดสารอาหาร จึงพยายามสรรหาอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามินเสริม ซึ่งอาจมาในรูปแบบของช็อคโกแลต ยา หรือขนมหวานต่างๆ มาให้ลูกได้รับประทานเพื่อชดเชยในสิ่งที่ขาดไป

การให้วิตามินเสริมแก่ลูก มีหลักคิดให้คุณพ่อคุณแม่คือให้สังเกตดูว่ามีอาหารกลุ่มใดที่ลูกไม่กินบ้างหรือไม่ ลูกกินผัก ผลไม้ น้ำผลไม้หรือไม่ ลูกกินเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ ดื่มนมบ้างหรือเปล่า ถ้าลูกกินได้ทุกอย่าง แต่สลับๆ กันไปก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ ลูกคงจะได้สารอาหารครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องให้ลูกกินวิตามินเสริม 

เพราะอาหารถือเป็นแหล่งของสารอาหารที่ดีที่สุด แต่ถ้าลูกของคุณมีปัญหาด้านการกิน เช่น ไม่ยอมกินอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่กินเนื้อสัตว์ใดๆ หรือลูกกินแต่ข้าวเีพียงอย่างเดียว ไม่กินผักหรือผลไม้เลย เด็กบางคนแพ้อาหารหลายอย่าง หรือในบางครั้งถ้าลูกไม่สบายเป็นระยะเวลานาน ทำให้เขากินได้น้อยลง คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะปรึกษาแพทย์

การให้วิตามินเสริมสำหรับลูก ควรจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นหลัก คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรซื้อหามาให้ลูกรับประทานเองค่ะ วิตามินบางอย่าง หากเด็กได้รับในปริมาณที่มากเกินไป แทนที่จะได้รับประโยชน์แต่กลับส่งผลให้เป็นอันตรายได้ หากร่างกายไม่ขับส่วนเกินออกมา แต่กลับกลายเป็นสะสมแทน

ดังนั้น วิตามินที่ดีที่สุด อยู่ในอาหารที่ลูกรับประทานปกติแล้วค่ะ หากลูกได้รับประทานอาหารครบ  5 หมู่ ในแต่ละวันรวมกัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นทุกมื้อนะคะ เพียงเท่านี้ วิตามินเสริม ก็ไม่มีความจำเป็นต้องให้ลูกทานแล้วหละค่ะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ