คนท้อง 4-6 เดือน หรือ ไตรมาส 2 ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงร่ายกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 2

การเปลี่ยนแปลงในร่างกายคนท้อง 4-6 เดือน  หรือช่วงไตรมาสที่ 2

ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกถึงสิ่งพิเศษสิ่งหนึ่งของลูก คุณแม่จะสามารถรู้สึกถึงการดิ้นของลูกในท้องแล้วค่ะ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรกจะเริ่มรู้สึกได้ประมาณปลายเดือนที่ 5 ส่วนคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มาแล้วจะเริ่มรู้สึกตั้งแต่ปลายเดือนที่ 4 และในระยะตั้งครรภ์นี้ร่างกายช่วงกลางของคุณแม่จะเริ่มหนาขึ้น สีผิวบริเวณต่าง ๆ อาจจะคล้ำขึ้น เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงจากฮอร์โมนนั่นเอง

ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 นี้คุณแม่จะรู้สึกว่ามีตกขาวเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะจะมีเลือดมาคลั่งตรงช่องคลอดและมดลูกมากขึ้น บางคนจะมีมากถึงกับขนาดออกมาทั้งวัน แต่บางคนก็มีเป็นแค่เมือกใส ๆ ถ้าคุณแม่คนไหนที่มีตกขาวมาก จนมีอาการคันหรือมีกลิ่นออกมาด้วย ให้รีบปรึกษาคุณหมอเพราะอาจจะติดเชื้อทางช่องคลอดได้ค่ะ

ช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือนนี้ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่า เอวและสะโพกจะใหญ่ขึ้นมาก เนื่องจากมดลูกมีการขยายตัว เพราะว่าลูกในท้องก็โตมากขึ้นและโตอย่างรวดเร็ว สะโพกจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก ท้องจะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับโครงสร้างร่างกายของคุณแม่แต่ละคนด้วยค่ะ ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหาเสื้อผ้าที่ใส่สบายและให้หลวมสักหน่อยค่ะ เพื่อรองรับกับร่างกายที่ขยายขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยนะคะ

ในช่วงระยะนี้น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วคือประมาณ 4-5 กิโลกรัม เนื่องจากคุณแม่ไม่แพ้ท้องแล้ว การตั้งครรภ์ในระยะนี้ อารมณ์ต่างๆ ของคุณแม่ส่วนมากจะกลับมาเป็นปกติ จะรู้สึกสดชื่น หน้าตาและผิวพรรณเปล่งปลั่ง และทานอาหารได้เยอะขึ้นค่ะ


ด้านร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์นอกจากลำตัวช่วงกลางจะขยายใหญ่แล้ว น้ำหนักก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มักมีอาการปวดหลังตามมาค่ะ เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักตรงช่วงหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้ต้องแอ่นตัวไปด้านหลังมากขึ้น หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการปวดหลังมาก คุณแม่ไม่ควรทานยาแก้ปวด แต่ควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตแทน เช่น ควรออกกำลังกาย ไม่ยกของหนัก ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง ถ้าจะก้มหยิบของให้นั่งลงหยิบค่ะ

ในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 นี้คุณแม่จะได้รู้แล้วนะคะ ว่าได้ลูกสาวหรือลูกชายด้วยการอัลตร้าซาวด์ เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าได้ลูกสาวหรือลูกชายคุณแม่ก็สามารถทยอยหาซื้อของเตรียมให้ลูกน้อยได้แล้วค่ะ  😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ