คุณแม่ท้องสามารถลดการกินเค็มง่าย ๆ ดังนี้
1.กินอาหารรสไม่จัด ใช้เครื่องปรุงให้น้อยที่สุด ไม่นานก็จะชินกับการกินอาหารรสชาติจืดได้เองค่ะ
2.อาหารจืดชืด บางคนอาจไม่ชอบกิน ก็สามารถใส่รสเปรี้ยวหรือเผ็ดลงไปได้เล็กน้อย ก็ทำให้อาหารมีรสชาติมากขึ้นค่ะ
3.ไม่ใส่ผงชูรส หรือ ผงปรุงรสต่าง ๆ ในอาหารทุกชนิด
4.ไม่ควรกินอาหารสำเร็จรูป หรือ อาหารหมักดอง เช่น กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาร้า เต้าหู้ยี้ ไตปลา ไข่เค็ม แหนมไส้กรอกอีสาน หมูเค็ม เบคอน ไส้กรอก ผักดอง เนยแข็ง ปลาเค็ม เนื้อเค็ม หอยดอง กุนเชียง หมูแผ่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวเกรียบ ข้าวตัง เป็นต้น อาหารเหล่านี้ส่วนมากใช้สารปรุงรสต่าง ๆ ที่ออกรสเค็มทั้งสิ้น
5.ลดอาหารที่ต้องใช้น้ำจิ้ม เช่น สุกี้ หมูกระทะ
6.หลีกเลี่ยงการกินอาหารทะเลที่มีโซเดียมสูง เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่
7.ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ไม่ควรมีเครื่องปรุงต่าง ๆ บนโต๊ะอาหาร
8.ถ้าต้องการซื้ออาหารสำเร็จรูปรับประทานควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้ดี ๆ ค่ะ
ทีนี้เราก็ได้ทราบถึงอันตรายจากการกินเค็มกันแล้วนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กำลังท้องไตรมาสสุดท้ายยิ่งต้องลดการกินเค็มหรือไม่กินเค็มเลยนะคะ เพราะจะยิ่งส่งผลทำให้เกิดอาการตัวบวมเท้าบวม มากกว่าปกติค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ
- 3 สาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่มีอาการบวมยามท้อง
- อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์ ดูแลอย่างไร
- อันตรายจากผงชูรสกับคุณแม่ตั้งครรภ์
1 2