เมื่อลูกแหวะนม คุณแม่จะช่วยลูกอย่างไรดี?

99433
ลูกแหวะนม
- Advertisement -

ทำไมลูกถึงแหวะนม..?

อาการแหวะนม คือ การที่มีนมไหลออกมาจากปากของลูก ส่วนมากจะเป็นหลังจากที่กินนมเข้าไปไม่นาน อาการแหวะนมเป็นเรื่องปกติของทารก เพราะหูรูดบริเวณปากกระเพาะอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์แต่เมื่อโตขึ้นอาการเหล่านี้จะหายไปเอง ถ้าเป็นผู้ใหญ่อาการจะเหมือนกับการเป็นกรดไหลย้อนนั่นเองค่ะ

อาการแหวะนมของเด็ก มีหลายแบบ เด็กบางคนแหวะหลังกินนมเสร็จอย่างเดียว แต่เด็กบางคนแหวะตลอดเกือบทั้งวัน ถ้าลูกแหวะนมออกมาให้ดูว่านมที่ออกมามีลักษณะอย่างไร ซึ่งโดยปกติแล้วนมที่แหวะออกมาจะมีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ เหมือนเต้าหู้ ลักษณะนี้ถือว่าเป็นปกติ แต่ถ้าเด็กแหวะออกมาเป็นสีเหลือง หรือ มีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรงแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

อาการแหวะนม ไม่ถือว่าเป็นโรคนะคะ เพราะเด็กเป็นแล้วก็หาย บางคนแหวะเป็นเดือน บางคนก็ไม่กี่วัน แต่เมื่อเริ่มโตขึ้นกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้นอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองค่ะ

วิธีลดการแหวะนมของลูก มีหลายแบบแนะนำดังนี้ค่ะ

1.เมื่อลูกกินนมไปแล้วให้จับลูกขึ้นพาดบ่ารอให้ลูกเรอออกมาแล้วอุ้มต่อไปประมาณ 10-20 นาทีค่ะ

2.จับลูกนั่งที่ตักแล้วเอนหน้าอกลูกไปทางด้านหน้าเพื่อให้ลูกเรอ

3.ดูว่าลูกกินนมเยอะเกินไปไหม ถี่ไปหรือไม่ เพราะถ้ากินเยอะเกินไปก็ทำให้แหวะได้ ลองลดนมหรือไม่ก็ให้ช่วงระหว่างการกินนมห่างกันพอควร

4.เวลาลูกนอนให้ใช้ผ้าห่มหรือหมอนหนุนที่เบาะทางด้านหัวลูกให้หัวลูกสูงมากกว่าปกติประมาณ 30 องศา

5.ถ้าลูกเป็นเด็กที่ดูดนมเร็วไปหรือช้าไป ให้ทำการไล่ลมเรื่อย ๆ ไม่ต้องรอจนลูกอิ่มสามารถช่วยลดอาการแหวะได้ค่ะ

วิธีต่าง ๆ ที่แนะนำไปอาจจะช่วยให้ลูกแหวะน้อยลงและคงต้องรอเวลาให้กระเพาะของลูกทำงานได้เป็นปกติ ลูกก็อาจจะไม่แหวะออกมาเลยค่ะ  😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -